Hộ chiếu còn 6 tháng có về Việt Nam được không?

Vào những ngày cuối năm như hiện nay, nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế đã lên kế hoạch khai thác một số chuyến bay thương mại từ quốc tế về Việt Nam, phục vụ đưa người Việt đang sinh sống tại nước ngoài hồi hương, những hành khách có nhu cầu đi nước ngoài để làm việc và các chuyên gia đến Việt Nam làm việc. Ngay từ bây giờ hành khách có thể liên hệ đến HOTLINE 028 3936 2020 của Unitedairlines – đại lý vé máy bay hỗ trợ xuất vé và hỗ trợ hành khách đang mắc kẹt tại nước ngoài đăng ký thông tin chuyến bay trong thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh việc sở hữu một tấm vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam, vẫn còn rất nhiều hành khách thắc mắc: về Việt Nam cần những giấy tờ gì?, có cần tiêm Vacxin hay không?, liệu hộ chiếu của mình có còn đủ thời hạn nhập cảnh đến Việt Nam?...trong bài viết hôm nay, Unitedairlines sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin bổ ích về vấn đề hộ chiếu, nhắm giúp bạn có một hành trình hồi hương suôn xẻ.

HỘ CHIẾU CÒN 6 THÁNG CÓ VỀ VIỆT NAM ĐƯỢC KHÔNG?

Hành khách nên lưu ý, tối thiểu 6 tháng là thời hạn mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đòi hỏi ở hộ chiếu của du khách khi nhập cảnh nước họ. Trong đó gần như tất cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, các nước thuộc khối Schengen,… xem đây là quy định bắt buộc. Vì thế đừng ỷ y vào thời hạn vẫn còn trên hộ chiếu của bạn mà gây nên những phiền phức không đáng có. Vậy nên trước khi xuất cảnh, bạn nên kiểm tra kỹ thời hạn hộ chiếu của mình và quy định của đất nước bạn muốn nhập cảnh nhé. Trường hợp “hạn 6 tháng” đã gần kề thì bạn nên nhanh chóng làm thủ tục gia hạn visa theo quy định. Riêng đối với trường hợp hộ chiếu hết hạn hoặc còn hạn dưới 30 ngày thì bạn không thể gia hạn mà buộc phải làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu mới.

Thời gian cấp hộ chiếu hết hạn

Theo quy định, thời gian cấp hộ chiếu sẽ trong khoảng 15 – 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc có thiếu sót, cơ quan sẽ yêu cầu bạn bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Vì vậy, thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không đã có lời giải. Việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu. Cụ thể, thủ tục bao gồm các bước như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ cấp lại hộ chiếu hết hạn
 • Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị bao gồm:
 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01
 • Hộ chiếu phổ thông cũ còn giá trị
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, đầu để trần, không đeo kính màu
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị để đối chiếu
 • Cách thức thực hiện và nộp hồ sơ
 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu hết hạn là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp. Để tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên điền tờ khai trên máy tính và in ra nộp hoc ơ quan quản lý.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ HÀNH KHÁCH >> HOLINE

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI XUẤT, NHẬP CẢNH TẠI VIỆT NAM

Bạn hiểu gì về nhập cảnh?

Nhập cảnh được hiểu là việc người, phương tiện di chuyển qua biên giới để vào lãnh thổ của một nước. Người muốn nhập cảnh phải có hộ chiếu được thị thực nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn. Những công dân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhập cảnh vào Việt Nam phải qua những cửa khẩu chỉ định và phải chịu sự kiểm tra của cơ quan hải quan, y tế và cơ quan an ninh. Thời hạn thị thực phù hợp với thời hạn được phép nhập cảnh. Công dân Việt Nam ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam. Thị thực nhập cảnh có giá trị một lần trong thời hạn ba tháng và có thể được gia hạn không quá ba tháng. Trường hợp cần thiết có thể được thị thực nhập cảnh, xuất cảnh có giá trị nhiều lần trong thời hạn dài hơn phù hợp với nhiệm kỳ công tác hoặc thời gian học tập, lao động, chữa bệnh…Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh về Việt Nam là: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và cơ quan được Bộ Ngoại giao, Bộ Công an đa nhiệm trong nước, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền ở nước ngoài.

Điều kiện nhập cảnh tại Việt Nam

Công dân Việt Nam được nhập cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng.

Thời hạn của hộ chiếu?

 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
 • Như vậy, hiện nay, chỉ có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mới được gia hạn. Nếu hộ chiếu phổ thông hết hạn sẽ được cấp mới.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ NHẬP CẢNH CỦA CÔNG DÂN VIỆT NAM NĂM 2023

Hộ chiếu là gì theo quy định của luật pháp Việt Nam?

Hành khách nên biết, theo như định nghĩa hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Bên cạnh đó, hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử cấp cho công dân VN từ đủ 14 tuổi trở lên. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn. (Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp).

Một số giấy tờ hành khách cần chuẩn bị khi về Việt Nam

Theo như quy định luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 22/11/2019. Cụ thể một số nội dung quy định về nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau: Nhập cảnh là việc công dân VN từ nước ngoài vào lãnh thổ VN qua cửa khẩu của Việt Nam. Một số giấy tờ cần thiết hành khách cần chuẩn bị như: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu ngoại giao, Giấy thông hành.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN THỜI HẠN CỦA HỘ CHIẾU >> HOLINE

Những quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông:

 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
 • Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
 • (Giấy thông hành là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp cho công dân VN để qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa VN với nước có chung đường biên giới).
 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Những giấy tờ cần thiết khi du khách muốn cấp hộ chiếu phổ thông
 • Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước:
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước gồm:

Bản sao giấy khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi. Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền. Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất. Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. Giấy đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Những điều du khách cần làm khi được cấp hộ chiếu

Trách nhiệm của người được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh:

 • Giữ gìn, bảo quản giấy tờ xuất nhập cảnh; báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền khi bị mất giấy tờ xuất nhập cảnh; làm thủ tục cấp mới khi giấy tờ xuất nhập cảnh bị hư hỏng, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính.
 • Chỉ được sử dụng một loại giấy tờ xuất nhập cảnh còn giá trị sử dụng cho mỗi lần xuất cảnh, nhập cảnh.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, phải nộp lại hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cho cơ quan, người quản lý hộ chiếu, trừ trường hợp có lý do chính đáng do người đứng đầu cơ quan quyết định.
 • Khi thay đổi cơ quan làm việc, phải báo cáo cơ quan, người quản lý hộ chiếu nơi chuyển đi và chuyển đến để thực hiện việc quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo quy định.

Sử dụng hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành:

 • Công dân VN được cấp hộ chiếu phổ thông được sử dụng hộ chiếu phổ thông để xuất cảnh, nhập cảnh, trừ trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.
 • Công dân VN được cấp giấy thông hành được sử dụng giấy thông hành để qua lại biên giới và hoạt động tại nước láng giềng theo điều ước quốc tế giữa VN với nước có chung đường biên giới, trừ trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỘ CHIẾU >> HOLINE

 


Người đăng:

Đăng ngày:

Ngày chỉnh sửa: 2019-01-11

Logo vé máy bay đi Mỹ

Cách đặt vé máy bay United Airlines

 • Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến

  Đặt vé trực tuyến

  Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến

 • Tổng đài tư vấn

  Gọi điện tổng đài đặt vé

  Tổng đài tư vấn: 028 3925 6479

 • văn phòng vé máy bay

  Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh

  173 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM

Đối tác hàng không

Quan hệ và hợp tác các hãng hàng không uy tín trong khu vực và trên thế giới.
Chúng tôi luôn đáp ứng nhu cầu đa dạng tất cả hãng hàng không dành cho hành khách.
 • Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam
 • Jetstar Airways là hãng hàng không giá rẻ của Úc, trụ sở tại Melbourne, Australia
 • AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia
 • All Nippon Airways, hãng hàng không ANA
 • China Airlines là hãng hàng không quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc
 • EVA Air là một hãng hàng không Đài Loan
 • Japan Airlines Corporation, hoặc JAL, là hãng hàng không lớn thứ hai ở Nhật Bản
 • Korean Air Hàng không Hàn Quốc
 • Thai Airways International là hãng hàng không quốc gia của Thái Lan
 • Cebu Pacific là một hãng hàng không giá rẻ
 • Air Canada là hãng hàng không lớn nhất và cũng là hãng hàng không quốc gia của Canada
 • Air China hay Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc
 • Air France, cách điệu thành AIRFRANCE, là hãng hàng không quốc gia của Pháp
 • United Airlines, là công ty con hàng đầu của UAL Corporation, là một hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ

Đối tác thanh toán

Thanh toán trong nước và quốc tế và quan hệ hợp tác trong và ngoài nước
Hỗ trợ bạn tốt nhất và an tâm nhất với nhiều sự lựa chọn cho mọi giao dịch.
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 • Ngân hàng Đông Á
 • HSBC
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín
 • Long Hưng
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
 • Ngân hàng Quốc Tế VIB
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
 • Thanh toán Visa
footer google map
footer fanpage

Đăng ký nhận tin

02839256479
Facebook Instagram Linkedin Pinterest Reddit Tumblr Twitter Youtube